Trung Tâm Tiếng Đức - Ngoại Ngữ Đông Dương

Cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, để có thể học tiếng Đức một cách hiệu quả, bạn cần sự quyết tâm và nổ lực bền bỉ. Bên cạnh đó, Tiếng Đức Đông Dương đã tổng hợp một số bí quyết giúp bạn tự tin hơn trong chặng đường chinh phục ngoại ngữ này.

Lập kế hoạch và mục tiêu học tiếng Đức

Học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Đức, hoàn toàn không đơn giản. Vì vậy, bạn cần có một cái nhìn tổng quát về ngôn ngữ này. Tạo danh sách cho các chủ đề cần học và xác định thời gian thực hiện. Đồng thời, hãy cố gắng duy trì việc học. Không nên đặt yêu cầu quá cao trong thời gian ngắn tạo áp lực lớn cho bản thân.

Ngoài ra, kế hoạch học tập cũng là cách giúp bạn kiểm soát hiệu quả và quản lý thời gian tốt hơn. Cho dù bạn học tiếng Đức để du học, định cư, du lịch, làm việc hay bất kì điều gì. Hãy viết các mục tiêu và động lực thúc đẩy bạn vào một trang giấy. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy không có hứng thú học, hãy xem lại chúng và nhớ đến lý do vì sao mình bắt đầu nhé.

Loại bỏ tất cả các yếu tố gây mất tập trung

Vào một ngày thật thích hợp để học tiếng Đức, khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả đồ dùng học tập và muốn bắt đầu thì điện thoại rung lên những cuộc gọi, tin nhắn từ facebook, zalo. Ngay lập tức, bạn bị cuốn hút vào những câu chuyện mà quên đi việc học của mình.

Điều đó thật không hay chút nào. Do đó, hãy để điện thoại cách xa bạn ra nhé! Hoặc nếu bạn cần điện thoại để tra cứu từ điển, tài liệu, hãy tắt thông báo tin nhắn, mạng xã hội. Loại bỏ tất cả các yếu tố gây phiền nhiễu đến việc học của bạn sẽ giúp bạn học tốt lên đấy.

Luôn học từ vựng đi kèm với giống của chúng

Khi học tiếng Đức, bạn nên kết hợp mạo từ với việc học từ vựng. Điều đó có nghĩa bạn không chỉ ghi nhớ mỗi “Handy” (điện thoại) mà nên học là “das Handy”. Học từ mới với giống của chúng chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những kiến thức sau này. Cũng rất có giá trị khi học kèm dạng số nhiều của danh từ.

Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả từ thầy Phạm Đức Trọng

“Đầu tư” dụng cụ học tập

Những mẫu giấy note màu sắc, hay giấy A4, thậm chí là mặt sau của cuốn lịch có thể là nơi thích hợp để bạn viết và học từ vựng. Tùy thuộc vào sở thích của mình, bạn có thể “đầu tư” giấy note, sổ tay thật “xịn” và những chiếc bút dạ quang, bút chì màu để việc học tiếng Đức trở nên thú vị hơn.

Xây dựng các ký hiệu dễ ghi nhớ khi học tiếng Đức

Thông thường sẽ có những từ vựng, quy tắc hoặc cụm từ tiếng Đức mà bạn học mãi không thuộc. Những ký hiệu, dấu hiệu thú vị, dễ ghi nhớ sẽ giúp cho việc học của bạn trở nên đơn giản hơn. Tìm hiểu những mẹo, câu nói vui, bài hát, mẫu hội thoại gợi nhớ từ giáo viên, bạn bè, anh chị đi trước. Hoặc bạn có thể sáng tạo cách để ghi nhớ của riêng mình.

Sử dụng phác thảo và ghi chú nhiều màu sắc

Mỗi người chúng ta có một thói quen học tập khác nhau và một chiến lược cụ thể về cách học ngôn ngữ. Hãy ghi lại các từ hoặc các mối quan hệ giữa chúng, những điểm bạn chưa rõ bằng các màu sắc khác nhau. Hoặc viết lên các tấm thẻ màu. Việc sử dụng màu sắc sẽ kích thích trí tưởng tượng và thu hút sự chú ý của bạn đến những điều quan trọng.

Hình ảnh hóa các bài học phức tạp sẽ giúp nắm bắt nhanh và đơn giản hơn. Và cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bài học. Hãy vẽ ra những hình ảnh đơn giản để minh họa cho điều mà bạn đang học để có thể ghi nhớ tốt hơn!
Bạn có thể phân chia ngữ pháp tiếng Đức thành các nhóm khác nhau và dùng màu sắc để phân biệt. Dùng màu sắc để phân biệt giống của danh từ cũng là cách giúp bạn học từ vựng tốt hơn. Ví dụ:

  • Danh từ chỉ giống đực: màu xanh dương
  • Giống trung: màu xanh lá
  • Giống cái: màu hồng

Xem thêm: Du học Đức nghề Điều dưỡng, tại sao không?