Trung Tâm Tiếng Đức - Ngoại Ngữ Đông Dương

Những người chưa học tiếng Đức thường nói đùa về âm thanh nghe có vẻ “giận dữ” và “khó ưa” của ngôn ngữ này. Thực tế, tiếng Đức không phải là một ngôn ngữ nhẹ nhàng. Nó dường như không được phát âm theo cách của người Tây Ban Nha hoặc người Pháp, mặc dù chúng có một số nền tảng ngôn ngữ giống nhau.

Tuy nhiên, tiếng Đức có thể là một ngôn ngữ hữu ích và cần thiết trong thời đại ngày nay. Hôm nay, cùng Trung tâm tiếng Đức – Ngoại ngữ Đông Dương khám phá điều gì khiến tiếng Đức có vẻ “khắc nghiệt” và lý do tại sao bạn không nên quan tâm nhé!

Cách phát âm của tiếng Đức

Nhiều người cho rằng tiếng Đức là một ngôn ngữ “khắc nghiệt và vô nghĩa”. Tại sao lại chọn học nó khi bạn có thể học những ngôn ngữ lãng mạn hơn như tiếng Pháp hay tiếng Ý?

Các nhà ngôn ngữ học cho rằng khi mọi người nói về các ngôn ngữ có âm thanh “thô bạo”, họ thường đề cập đến loại âm thanh được tạo ra từ cổ họng (thay vì làm rung lưỡi như tiếng Việt, trong tiếng Đức, có nhiều âm bạn phải làm rung cổ họng). Điều này mang lại âm thanh mạnh hơn mà những ngôn ngữ khác dường như không có. Do đó những người không nói hoặc không hiểu chúng có thể cảm thấy những người nói tiếng Đức rất khó tính hoặc đang giận dữ.

Định kiến về ngôn ngữ

Ngoài ra, tiếng Đức thường bị định kiến là một ngôn ngữ khó do quan điểm của những người từng nghe nó. Tiếng Pháp cũng có một số âm giống tiếng Đức, nhưng bạn sẽ khó tìm thấy ai cho rằng tiếng Pháp là một ngôn ngữ “khó nghe”. Điều này một phần là do có nhiều khuôn mẫu bao quanh mỗi ngôn ngữ. Tiếng Pháp từ lâu đã được đánh giá là “ngôn ngữ của tình yêu, của sự lãng mạn”.

Mặt khác, khi chúng ta nghĩ về người Đức, chúng ta có xu hướng định kiến họ là những người tuân thủ quy tắc một cách cứng nhắc. Nhận thức của chúng ta về mỗi nền văn hóa cũng là cách mà chúng ta nhận định về ngôn ngữ và đó là lý do mà chúng ta thường cho rằng tiếng Đức có giọng điệu khắc nghiệt.

Tiếng Đức là một ngôn ngữ thú vị và hữu ích

Khi có ai nói rằng tiếng Đức không phải là một ngôn ngữ đẹp, hãy yêu cầu họ thật sự lắng nghe nó. Chắc chắn rằng tiếng Đức có những câu khá dài và cả những từ mà họ không thể phát âm được. Nhưng khi bạn thực sự bắt đầu học ngôn ngữ, bạn sẽ thấy nó thú vị như thế nào. Tất cả những gì bạn cần làm là mở một cuốn sách của Goethe để cảm nhận được tiếng Đức cũng thơ mộng và trữ tình.

Học tiếng Đức là một mục tiêu đáng để theo đuổi. Bởi có vô số lý do tuyệt vời để học ngôn ngữ này. Đây là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất EU (ngôn ngữ chính của Đức, Bỉ, Luxembourg, Hungary cũng như nhiều quốc gia khác) và là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ 10 trên thế giới.

Hơn nữa, tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ dễ học đối với những người có nền tảng tiếng Anh. Cả 2 ngôn ngữ này cùng thuộc phân nhánh German Tây (West Germanic) trong ngữ hệ Ấn-Âu (Indo-European language family), không giống như tiếng Pháp, Tây Ban Nha và Ý. Có đến 40% từ vựng tiếng Đức giống với các từ vựng trong tiếng Anh, điều này giúp việc xây dựng vốn từ vựng của bạn dễ dàng hơn.

Bạn có nghĩ rằng tiếng Đức nghe có vẻ “giận dữ” hơn những ngôn ngữ khác? Lý do học tiếng Đức của bạn là gì? Chia sẻ với TILS trong phần bình luận nhé!