Trung Tâm Tiếng Đức - Ngoại Ngữ Đông Dương

Sốc văn hóa là một điều dễ hiểu và dễ xảy ra đối với các bạn du học sinh khi chuyển từ một môi trường quen thuộc sang một môi trường hoàn toàn mới lạ từ khí hậu, con người, và ẩm thực,… Bất kỳ một du học sinh nào cũng đã từng một lần trải qua cảm giác sốc văn hóa khi đi du học và mức độ ảnh hưởng của sốc văn hóa đối với các bạn sẽ tùy thuộc vào khả năng thích nghi của từng người.

du-hoc-sinh-soc-van-hoa
Dấu hiệu của sốc văn hóa
Nếu bạn du học sinh nào khăng khăng khẳng định là mình chưa từng trải qua cú sốc văn hóa khi đi du học thì hãy kiểm tra ngay xem các bạn đã từng đối mặt với một trong các điều sau hay không nhé.
• Cảm thấy lo lắng, bất an vì những điều nhỏ nhất xảy ra xung quanh
• Dễ tức giận với những điều tưởng chừng vô nghĩa
• Muốn được về nhà với gia đình
• Giấc ngủ không ổn định: ngủ quá nhiều, quá ít hoặc thường xuyên tỉnh giấc
• Tâm trạng thường không ổn định: có khi đang vui cũng có thể buồn, giận dữ vô cớ
• Cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp với người lạ

Vậy làm sao để vượt qua những cú sốc văn hóa đó?
Cách tốt nhất để vượt qua chướng ngại trên đó chính là bắt tay làm quen với mọi thứ từ đầu, và thay đổi thói quen sinh hoạt của bản thân để thích nghi tốt nhất.

Học ngoại ngữ
Ngôn ngữ là nguyên nhân chính gây ra sốc văn hóa, làm các bạn mất cảm giác tự tin và cảm thấy lạc lõng ở môi trường mới. Vì thế hãy đăng ký ngay một khóa học cải thiện khả năng ngôn ngữ để bạn có thể dễ dàng nói chuyện và làm quen với người bản xứ.
Có ngôn ngữ, các bạn du học sinh có thể học hỏi thêm được nhiều điều xung quanh, phám khá được nhiều điều mới lạ và nhanh chóng vượt qua cú sốc văn hóa.

Có thể bạn quan tâm các khóa học tiếng Đức:

Du học Đức

Học tiếng Đức B1

 

Tham gia các môn thể thao
Để không có thời gian “chết” cho các suy nghĩ viển vông và chìm đắm trong nỗi nhớ nhà thì các bạn nên tham gia các hoạt động thể thao. Các bạn du học sinh có thể đăng ký theo học một số bộ môn thể thao tại trung tâm hoặc có thể tự chạy bộ, tập thể dục để rèn luyện sức khỏe và tinh thần. Thể thao sẽ giúp các bạn tạo nên những thói quen tốt, lành mạnh, giảm bớt áp lực, dễ dàng vượt qua cú sốc văn hóa.

tham-gia-cac-hoat-dong-the-thao
Tham gia các hoạt động tình nguyện
Tham gia các hoạt động tình nguyện là một cách giao tiếp và làm quen với người bản xứ. Các hoạt động tình nguyện sẽ giúp các bạn cảm thấy mình đang có những đóng góp có ích cho xã hội.

Gặp nhân viên tư vấn
Nếu các bạn không thể tự mình vượt qua cú sốc văn hóa thì nên đến gặp những chuyên gia tư vấn để có thể nhận được các lời khuyên bổ ích cũng như những hỗ trợ cần thiết.

Hy vọng với những gợi ý trên các bạn du học sinh sẽ nhanh chóng vượt qua được cú sốc văn hóa trong thời gian đầu, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, và theo đuổi được ước mơ của mình.