Trung Tâm Tiếng Đức - Ngoại Ngữ Đông Dương

Với mỗi du học sinh nhất là du học sinh theo dạng tự túc thì vấn đề kinh phí đi du học luôn là nỗi trăn trở. Kinh phí đi du học sẽ bao gồm chi phí sinh hoạt và học phí. Vậy các quốc gia có chất lượng đào tạo tốt mà học phí rẻ luôn sẽ được các bạn du học sinh ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Chúng ta cùng điểm qua 5 quốc gia có học phí thấp nhất tại lục địa già nhé.

5. Áo

nước áo

Nếu bạn là sinh viên ngoài khối EU  mỗi 1 học kỳ tại Áo sẽ có học phí khoảng 363,36-726,72 Euro và khoảng 17,5 euro cho quỹ Hội sinh viên, 50 euro cho bảo hiểm. Nếu như bạn đến từ các nước phát triển, bạn sẽ được miễn phí học phí chỉ cần đóng quỹ Hội sinh viên và bảo hiểm.

4. Thụy Điển

nước thụy điển

Lệ phí nộp hồ sơ và học phí tại Thụy Điển áp dụng cho các sinh viên không thuộc khối liên minh Châu Âu  hoặc Thụy Sĩ cho cả 2 bậc học Đại Học và Thạc Sĩ các bạn có thể tham khảo tại studyinsweden.se.

Các trường đại học tại Thụy Điển có khá nhiều chương trình học bổng toàn phần hoặc một phần cho sinh viên quốc tế theo hình thức miễn giảm học phí. Ở bậc tiến sĩ, các vị trí nghiên cứu sinh thường được tuyển sinh dưới dạng có lương (được chi trả bởi các trường đại học hoặc các nhà tài trợ bên ngoài).

3. Na Uy

nước nauy

Theo quy định, các trường đại học và cao đẳng  tại Na Uy miễn học phí cho mọi sinh viên kể cả sinh viên quốc tế. Quy định này áp dụng cho mọi bậc học bao gồm đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Tuy nhiên, một số trường đại học công và cao đẳng sẽ có yêu cầu học phí đối với một số khóa học chuyên biệt, chủ yếu ở bậc thạc sĩ. Sinh viên cũng cần trả một khoản phí năm học khoảng 300-600 NOK/kỳ.

Lưu ý, nếu muốn theo học các trường tư, có thể bạn sẽ phải đóng một số học phí cho các khóa học của họ, nhưng các khoản phí này thường thấp hơn rất nhiều so với hầu hết các quốc gia khác. Ngoài ra, các sinh viên quốc tế không phải trả học phí cao hơn các sinh viên trong nước.

2. Phần Lan

nước phần lan

Trước năm 2016, tất cả các khóa học tại Phần Lan đều là không thu học phí. Kể từ mùa thu năm 2017, Phần Lan sẽ bắt đầu thu học phí cho các du học sinh đến từ ngoài liên minh Châu Âu theo học các khóa bằng tiếng Anh ở cả 2 bậc học đại học và thạc sĩ.

1.  Đức

nước đức

Từ tháng 10 năm 2014, mọi trường đại học ở Đức sẽ miễn học phí bậc Đại học cho mọi sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế. Tại một số trường đại học Liên bang, trường sẽ yêu cầu một khoản phí xây dựng khoảng 50 euros và/hoặc phí quản lý khoảng 50 euro.

Hầu hết các khóa học thạc sĩ tại Đức đều có học phí tuy nhiên thấp hơn nhiều quốc gia khác. Còn ở các chương trình tiến sĩ tại Đức về cơ bản đều được gần như miễn học phí (các nghiên cứu sinh chỉ phải đóng học phí sau khi hoàn thành 6 học kỳ và chỉ phải trả phí xây dựng khoảng 150-200 Euros/kỳ). Các nghiên cứu sinh thường được trả lương theo dự án nghiên cứu hoặc nhận học bổng.

Trong số 5 quốc gia thu học phí thấp nhất Châu Âu. Có đến 3/5 quốc gia sử dụng tiếng Đức. Việc học tiếng Đức tốt và sở hữu tiếng Đức sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi các bạn trở thành du học sinh.