Trung Tâm Tiếng Đức - Ngoại Ngữ Đông Dương

Với những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh cùng những chỉ đạo từ Chính phủ, mọi người dân cần phải hạn chế tối đa ra đường và ở nhà trong mùa dịch COVID-19 này. Trong thời gian này, Trung tâm Ngoại ngữ Đông Dương cũng tiến hành phun khử trùng và vệ sinh lớp học và cơ sở vật chất thường xuyên. Đảm bảo môi trường học tập an toàn và sẵn sàng đón tiếp các học viên khi có thông báo từ các cơ quan ban ngành.

Sau đây là những gợi ý từ Trung tâm tiếng Đức – Ngoại ngữ Đông Dương dành cho các bạn học viên khi ở nhà trong mùa dịch COVID-19.

Duy trì thói quen, lịch trình hằng ngày

Một lịch trình làm việc, học tập, nghỉ ngơi giải trí là rất cần thiết khi mới bắt đầu thời gian ở nhà trong mùa dịch COVID-19. Thời gian biểu cần phải cụ thể, rõ ràng và phân chia hợp lý sao cho cân bằng được giữa việc học và cuộc sống. Điều này dần sẽ giúp bạn tạo thành thói quen và tính kỷ luật tốt cho bản thân.

Một mẹo nhỏ là bạn nên tạo nên thói quen vào đầu giờ sáng và cuối ngày học của mình. Ví dụ như có thể bắt đầu một ngày mới hiệu quả bằng việc pha một tách trà hay một ly cà phê chẳng hạn. Vừa nhâm nhi ngụm trà nóng vừa đọc email, đọc tin nhắn và bắt đầu ngày mới. Và trước khi hoàn tất công việc, bạn sẽ ghi chú lại những ý chính đã học được hay làm được trong ngày, và đề ra những việc cần làm cho ngày mai. Thói quen lặp đi lặp lại giúp não bộ nhận biết và sẵn sàng cho hoạt động sắp diễn ra.

Ôn tập kiến thức và kỹ năng Tiếng Đức

Đã là một thời gian nghỉ khá dài và với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thời gian ở nhà và hạn chế ra đường của mọi người dường như chưa thể ấn định rõ. Các bạn học viên cần có kế hoạch ôn tập và luyện tập tiếng Đức đều đặn, nhằm đảm bảo sự liên tục của quá trình học.

Luyện Viết khi ở nhà trong mùa dịch

Bạn nên cố gắng viết bằng tiếng Đức mỗi ngày. Nhật ký có thể là một gợi ý cho bạn. Khi bạn viết nhật ký, bạn bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Đức thường xuyên hơn. Và lâu ngày, bạn hình thành thói quen diễn tả cuộc sống hằng ngày của mình bằng tiếng Đức.

Kỹ năng viết lúc ban đầu sẽ có nhiều khó khăn và gây nản chí. Nhưng có công mài sắt có ngày nên kim,  nhưng nếu bạn viết từng chút mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ đạt đến trình độ mình mong muốn. 

Xem thêm “7 Lời Khuyên giúp cải thiện Kỹ năng Viết Tiếng Đức”.

Luyện Đọc khi ở nhà trong mùa dịch

Bài học trực tuyến trên LANGMaster có vô số trò chơi, bài tập và bài học tiếng Đức dành cho trình độ nâng cao. Tham gia các bài kiểm tra từ vựng, kết hợp với việc đọc các tin chính trị và giải trí, với những câu đố giúp bạn tham gia bài học một các hứng thú. Mỗi chương trình học có đến hàng trăm bài tập, hoạt động dành cho bạn.

Luyện Nghe và Nói khi ở nhà trong mùa dịch

Được cập nhật mới mỗi tuần, GermanPod101 là nguồn tài liệu học tiếng Đức tốt cho các bạn từ trình độ mới bắt đầu đến nâng cao. Những chủ đề đa dạng từ các tình huống hằng ngày thực tế đến văn hóa Đức, được lồng ghép nhằm đem đến những bài học ngữ pháp, từ vựng sống động. Không những kỹ năng nghe của bạn tiến bộ, nếu luyện tập siêng năng thì kỹ năng nói cũng từ đó sẽ được nâng cao.

Mong rằng với những nguồn tài liệu online và hướng dẫn trên sẽ giúp ích được các bạn. Khi quay lại TILS sau thời gian nghỉ, các bạn đã có sự tiến bộ nhờ vào sự luyện tập chăm chỉ khi ở nhà thời gian dịch COVID-19.  

Tập thói quen tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần

Những hoạt động đa dạng sẽ giúp bạn vừa đảm bảo sức khỏe thể chất vừa giữ sức khỏe tinh thần luôn được tốt. Dưới đây là những hoạt động nhỏ hằng ngày dành cho bạn: 

Không chỉ trong thời gian này, mà cả về sau bạn nên có thói quen hằng ngày giúp tăng cường sức đề kháng. 

  • Ngủ nghỉ hợp lý và đảm bảo chất lượng cho giấc ngủ.
  • Ăn uống lành mạnh và đủ chất, và đúng bữa
  • Uống ít nhất 3l nước mỗi ngày và các loại nước có chất C như nước cam hay chanh. 
  • Thường xuyên tập thể dục, vận động cho cơ thể. Đây cũng là một cách để xả stress và giảm bớt những áp lực từ công việc, học hành trong ngày.
  • Bạn có thể thử thiền, yoga và các bài tập chánh niệm hỗ trợ sức khỏe tinh thần.

Hạn chế tối đa việc ra ngoài và ưu tiên việc mua sắm trực tuyến. Và bạn nhớ vệ sinh gói đồ vừa được giao bằng nước sát khuẩn và vệ sinh tay.

Nghiên cứu, tìm hiểu một sở thích mới trong thời gian ở nhà mùa dịch COVID-19. Ví dụ như vẽ tranh, viết truyện, sáng tác nhạc, hay xem các bộ phim bằng tiếng Đức. 

Tham quan các bảo tàng và phòng tranh nổi tiếng qua Google Arts & Cultures

Những bộ phim hoạt hình giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả

Tuân thủ các khuyến cáo phòng chống dịch

Bạn nên cập nhật thường xuyên tin tức khi ở nhà trong mùa dịch COVID-19. Và đặc biệt là tuân thủ các khuyến cáo phòng chống dịch như:

  • Thường xuyên lau dọn các bề mặt như tay nắm cửa, mặt bàn, sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn; 
  • Rửa tay với xà bông trong ít nhất 20 giây. 
  • Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài.
  • Giữ khoảng cách an toàn 2m khi nói chuyện với người khác.
  • Không chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng gây hoang mang dư luận.

Ngoài ra, khoảng thời gian ở nhà trong mùa dịch COVID-19 là cơ hội để bạn nhìn lại bản thân và suy ngẫm. Đây là lúc bạn nghĩ về thời gian đã qua cùng những mong muốn của mình cho tương lai.

Hãy luôn tích cực và duy trì một cách sống, thói quen lành mạnh để công việc, học tập luôn đạt hiệu quả nhất!