Trung Tâm Tiếng Đức - Ngoại Ngữ Đông Dương

Những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin học đại học tại Đức

Có 3 cách phổ biến để nộp hồ sơ xin học vào một trường đại học ở Đức:


 

* Đăng ký thông qua Uni-assist
* Gửi đơn đăng ký trực tiếp đến trường đại học thông qua đường bưu điện
* Gửi đơn đăng ký online

Bài viết này chỉ liệt kê danh sách những giấy tờ thiết yếu cần có trong đa số các bộ hồ sơ xin học khi nộp trực tiếp với các trường Đại học của Đức. Tất nhiên, xin nhấn mạnh, mỗi trường có thể có những yêu cầu riêng khác nhau nên các bạn cần phải vào website của trường để đọc thật kỹ về những giấy tờ cần có khi xin học nhé!

Vậy, những giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ du học Đức thường bao gồm:

1.
Đơn đăng ký học (được điền đẩy đủ theo mẫu tải tại trang web của từng trường).

2.
Giấy chứng nhận APS xác minh giấy tờ học của bạn (là 1 trong 10 bản mà Đại sứ quán Đức gửi cho bạn sau khi đã thẩm tra hồ sơ xin học của bạn) (bắt buộc)

3.
Kết quả Test AS (nếu trường yêu cầu): bạn in kết quả này từ file pdf mà bạn tải được từ website testas.de

4.
Chứng chỉ tiếng Đức (ví dụ: Bằng tiếng Đức trình độ A1, A2, B1, B2, C1,…) hoặc chứng nhận số tiết tiếng Đứcbạn đã học (ví dụ: chứng nhận 400 tiết hay 600 tiết tiếng Đức). Việc nộp chứng chỉ tiếng Đức hay chứng nhận số tiết tiếng Đức sẽ tùy theo yêu cầu của trường đại học bạn đăng ký.

5.
Bản dịch có công chứng của bằng tốt nghiệp THPT (bắt buộc);

6.
Bản dịch có công chứng bảng điểm 3 năm THPT (hoặc bảng điểm lớp 12 – tùy yêu cầu của từng trường);

7.
Bản dịch có công chứng của giấy báo nhập học đại học tại Việt Nam

8.
2 ảnh visa 4×6. Đằng sau ảnh nên ghi tên + ngày sinh + số hộ chiếu, sau đó bỏ ảnh vào 1 phong bì con để tránh bị rơi ảnh trong lúc người phụ trách mở hồ sơ của bạn.

9.
Bản photo hộ chiếu (nhớ là hộ chiếu phải kí rồi mới photo nhé)

10.
Motivation Letter: thư bày tỏ nguyện vọng của cá nhân bạn (động lực, lý do vì sao đăng ký học ngành này, tại trường này; những thành tích, ưu điểm cá nhân của bạn;…). Nhưng tùy từng trường mới yêu cầu nộp Motivation Letter và đa số thì các trường dự bị đại học (Studienkolleg) không yêu cầu nộp giấy này khi xin học.

Đây là danh sách những giấy tờ mà đa số các trường đều yêu cầu có trong hồ sơ xin học. Xin nhắc lại là tất nhiên sẽ có những trường có quy định khác nên các bạn cần đọc kỹ thông tin trên website của trường nhé!