Trung Tâm Tiếng Đức - Ngoại Ngữ Đông Dương

Du lịch châu Âu bằng tàu hỏa là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn có thể nhìn thấy những vùng đất xinh đẹp của các quốc gia mà bạn đi qua và đây cũng có thể là một cách thú vị để gặp gỡ mọi người. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để đi du lịch ở Châu Âu và các mẹo để tránh những sai lầm hoặc nhầm lẫn “tốn tiền”!

Vì sao bạn nên phám phá châu Âu bằng tàu hỏa thay vì máy bay?

Mặc dù đi máy bay hầu như luôn nhanh hơn, nhưng có những khó khăn đi kèm với nó. Đường dây an ninh dài, chỗ ngồi chật chội, phí hành lý,.. là tất cả những điều khó chịu có thể tránh được khi đi tàu hỏa.

Bạn có thể mang theo những gì bạn có thể mang theo (và nhiều hơn nữa nếu bạn thực sự muốn), không có hạn chế về chất lỏng, bạn có chỗ để di chuyển, có toa tàu cho những chuyến đi dài và bạn có thể giao lưu với những người xung quanh. Bạn cũng hoàn toàn có thể chấp nhận mang đồ ăn lên tàu, vì vậy đừng quên rượu vang và pho mát!

Các sân bay khá dễ điều hướng. Khi nhận vé, bạn biết chính xác cổng nào để đi đến và có rất nhiều biển báo hướng dẫn bạn đến đó. Tuy nhiên, tàu hỏa có thể khó hiểu hơn một chút. Có rất nhiều chuyến tàu đi khắp châu Âu 24/7 và cả nhiều chuyến tàu chạy trên cùng một đường ray cách nhau vài phút.

Thời tiết thường là yếu tố góp phần quan trọng khiến các chuyến bay thường bị hoãn, thậm chí bị hủy. Đây là một bất tiện khác rất khó chịu và gần như quá thường xuyên khi đi máy bay. Các chuyến tàu thường không có những rắc rối này và đưa bạn đến nơi đúng giờ bất kể thời tiết!

Hãy đảm bảo bạn biết chính xác đường ray mà tàu của bạn đang đến và số hiệu của chuyến tàu. Bởi vì tàu đến Madrid có thể đến trước chuyến tàu đến Paris chỉ 10 phút, và trước khi bạn phát hiện ra, bạn đang ở Tây Ban Nha. Nếu bạn không chắc chắn về điều gì, luôn có ai đó ở quầy thông tin xung quanh có thể trợ giúp bạn. Và đừng ngại! Người dân địa phương và nhân viên thường rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ.

Một số chỉ dẫn khi đặt vé tàu

Trên khắp Châu Âu, các chuyến tàu nội địa (đi hoàn toàn trong một quốc gia) không yêu cầu đặt trước, vì vậy bạn có thể dễ dàng đến bất kỳ thành phố nào bất cứ khi nào mình muốn. Chỉ cần đến ga trước khi tàu khởi hành, mua vé và lên tàu!

Tuy nhiên, trong mùa du lịch các chuyến tàu có thể bị hết chỗ và vé tàu vào phút cuối có thể đắt hơn. Tùy thuộc vào quốc gia bạn khởi hành, hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra lịch trình tàu. Bạn có thể  kiểm tra tại Bahn.de (hãy tải ứng dụng để lập kế hoạch đi tàu khi di chuyển).

Bạn sẽ không thể mua vé của mình trên Bahn, trừ khi bạn mua vé đi tàu trong nước Đức, nhưng bạn có thể xem lịch trình của gần như mọi chuyến tàu ở Châu Âu. Để đặt vé, hãy nhớ truy cập trang web đường sắt quốc gia cho bất kỳ quốc gia nào bạn đang đi du lịch.

Bắt đầu chuyến đi thôi!

Bây giờ bạn đã có vé tàu, bạn phải làm gì với nó? Nhiều vé tàu cần phải được xác thực (đóng dấu ngày / giờ) trước khi lên tàu vì chúng là vé để đi tàu giữa hai điểm đến chứ không phải cho một chuyến tàu hoặc thời gian cụ thể.

Có các thiết bị xác thực ở ga, thường đặt trên đường tàu. Bạn chỉ cần dán vé của mình vào và máy sẽ đóng dấu. Bạn có thể bị phạt nếu người điều khiển tàu thấy rằng bạn lơ là trong việc này và họ sẽ nghĩ rằng bạn đang cố gắng đi tàu miễn phí.

Ngoài ra, hầu hết các chuyến tàu đều chỉ định toa cho hạng 1 và hạng 2 vì vậy hãy đảm bảo bạn biết mình được xếp toa gì. Thật không vui khi bị yêu cầu chuyển chỗ ngồi sau khi bạn đã ổn định hoàn toàn hoặc tệ hơn là đã ngủ!

Nhìn chung, du lịch bằng tàu hỏa ở Châu Âu rất vui và dễ dàng! Hãy nhớ lập kế hoạch trước một chút và tận hưởng chuyến đi nhé!