Trung Tâm Tiếng Đức - Ngoại Ngữ Đông Dương

Khác với tiếng Anh, Hàn, Trung, Nhật, đa phần chúng ta chưa từng tiếp xúc với tiếng Đức qua phim truyện, sách, âm nhạc hay các chương trình giải trí. Có thể bạn đã từng nghe nói rằng tiếng Đức rất khó học, với những từ vựng siêu dài, cấu trúc ngữ pháp phức tạp và có hẳn giới tính cho bất kỳ danh từ nào. Hoặc có thể bạn có cảm giác này khi nghe những người Đức nói chuyện. Và bạn nhận định rằng ngôn ngữ này thật “đáng sợ”? Một vài hướng dẫn học tiếng Đức cho người mới bắt đầu sau đây có thể thay đổi nhận định của bạn đấy!

Học tiếng Đức có khó không?

Học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần có thời gian và sự quyết tâm. Và tiếng Đức cũng vậy. Những gì bạn cần là phải có đủ động lực và học tập chăm chỉ cho mục tiêu của bản thân. Nếu bạn cảm thấy bối rối không biết bắt đầu từ đâu, Trung tâm tiếng Đức – Ngoại ngữ Đông Dương đã tổng hợp một số mẹo trong bài viết này để giúp bạn có thể học tiếng Đức tốt hơn.

Bên cạnh đó, tiếng Đức và tiếng Anh có rất nhiều điểm tương đồng với nhau. Nhiều từ tiếng Đức có cách đọc hoặc viết giống với tiếng Anh. Ví dụ như các từ sau:

Haus – house, Buch –  book, Wasser – water,

Name – name, Mutter – mother, Universität – University,

Kind – kid, alt –  old, was – what

Vì vậy, nếu bạn đã có căn bản về tiếng Anh, học tiếng Đức sẽ đơn giản hơn khá nhiều.

Mất bao lâu để học tiếng Đức?

Học tiếng Đức có thể hơi khó khăn, đặc biệt là khi tiếng Việt của chúng ta không thuộc hệ ngôn ngữ Ấn Âu như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Đức. Nhưng cho dù tiếng Đức có vẻ khó hiểu với bạn lúc đầu, cũng đừng nản lòng.

Liệu có cách nào để học tiếng Đức thật nhanh không? Thực tế, có rất nhiều cách học, phương pháp học có thể sẽ phù hợp với bạn. Tuy nhiên, không có khoảng thời gian cố định nào đảm bảo bạn sẽ thành công trong việc học tiếng Đức. Điều quan trọng là tính nhất quán trong phương pháp học của bạn.

Bạn sẽ không thức dậy vào một buổi sáng và bỗng nhiên nói tiếng Đức trôi chảy. Học ngôn ngữ mới mất bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm trong việc học ngôn ngữ của bạn, động lực học tập, thời gian bạn dành cho việc học trong 1 ngày, mục tiêu của bạn dành cho tiếng Đức,…

Nhưng nếu bạn học tập mỗi ngày trong khoảng thời gian ít nhất 3 – 6 tháng, thì bạn có thể thực hiện những cuộc trò chuyện thông dụng với một người bạn hay gọi món bằng tiếng Đức. Một số người phải cố gắng nhiều hơn và cần nhiều thời gian hơn để đạt được đến cấp độ đó. Chủ yếu là do họ không nỗ lực và luyện tập mỗi ngày. Nếu bạn muốn nói tiếng Đức một cách trôi chảy, có lẽ sẽ mất vài năm luyện tập. Nhưng trước tiên, đây là hướng dẫn học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, và chúng ta phải bắt đầu ngay từ hôm nay, đúng không?

Làm thế nào để học được tiếng Đức?

Sau đây là những cách để bạn có thể học tiếng Đức nhanh chóng và dễ dàng

  • Tìm một lý do đủ lớn để giữ cho bạn có động lực học.
  • Tìm hiểu tất cả các nguyên tắc cơ bản của tiếng Đức.
  • Giữ việc học thật thú vị bằng cách học thêm những tiếng lóng, từ vui nhộn và thành ngữ.
  • Luyện tập hằng ngày. Nếu có thể, hãy nói chuyện với người sử dụng tiếng Đức là ngôn ngữ bản ngữ.

Để học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, bạn nên làm quen từ bảng chữ cái. Ngôn ngữ tiếng Đức có 26 chữ cái. Có một vài chữ cái phát âm không tồn tại trong tiếng Việt như: ä, ö, ü và ß. Thực hành phát âm chính xác bảng chử cái sẽ giúp bạn điều chỉnh giọng của mình.

Tổng quan về ngữ pháp tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Điều gì làm cho một ngôn ngữ có vẻ khó khăn với bạn? Ngữ pháp đúng không? Ngữ pháp luôn “khó nhằn” đối với hầu hết những người đang học một ngôn ngữ mới. Tất nhiên là không chỉ với tiếng Đức. Nhưng nếu học tốt phần này, bạn sẽ nói tiếng Đức trôi chảy trong thời gian ngắn. Ngữ pháp tiếng Đức cũng có một chút tương đồng với tiếng Anh. Sự tương đồng này không hoàn toàn chính xác, nhưng nhìn vào các thì theo cách này sẽ giúp bạn dễ hiểu ngữ pháp tiếng Đức hơn:

  • Präsens liên quan đến thì hiện tại trong tiếng Anh,
  • Präteritum liên quan đến các thì hoàn thành,
  • Plusquamperfekt liên quan đến Quá khứ hoàn thành,
  • Futur I liên quan đến thì tương lai gần.
  • Futur II liên quan đến Tương lai hoàn thành.

Tiếng Đức có 4 biến cách (Deklination) là nominative, accusative, dative, genitive. Đây là một điều khó hiểu của tiếng Đức mà mọi người thường nói. Từ “the” trong tiếng Anh được chia đến 16 kiểu tùy vào các biến cách trên và giống của danh từ!

Danh từ trong tiếng Đức được chia theo giống và có giới từ đi theo nó: die (đối với giống cái), der (đối với giống đực) và das (đối với giống trung). Mỗi danh từ mà bạn học bằng tiếng Đức, bạn cũng phải học giới từ nào đứng trước nó. Điều này có thể làm bạn bối rối lúc đầu vì đôi khi giới tính sinh học có thể không phù hợp với giới tính ngữ pháp của nó.

Xem thêm bài viết: Học tiếng Đức dễ hay khó?

Ứng dụng miễn phí để học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều ứng dụng miễn phí là công cụ hoàn hảo để tăng cường kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Dưới đây là một số ứng dụng bạn nên xem xét:

Doulingo

Với Doulingo bạn có thể luyện tập kỹ năng nghe nói đọc viết, bạn sẽ cải thiện kỹ năng từ vựng và ngữ pháp của mình bằng cách trả lời các câu hỏi và hoàn thành các bài học. 
Ứng dụng theo dõi quá trình bạn học tiếng Đức, ghi nhớ những từ bạn hay quên, điều chỉnh bài tập phù hợp để giúp bạn cải thiện những kĩ năng bạn không tốt.

Language Course S.L.

Đây là ứng dụng giúp bạn học từ vựng và cụm từ tiếng Đức. Language Course S.L bao gồm từ điển Flashcard Đức – Việt với hơn 10.000 từ.

Mondly – ATi Studios

Mondly giúp bạn học những từ vựng cốt lõi và các cụm từ thông dụng trong giao tiếp hàng ngày. Bên cạnh những điều cơ bản về tiếng Đức cho người mới bắt đầu, Mondly cũng có những bài học ngữ pháp tiếng Đức nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

Bravolol

Để sử dụng được ứng dụng này bạn nên có 1 vốn kiến thức về tiếng Anh nhất định. Có thể ở mức A2 trở lên. Các mẫu câu, từ vựng đều dịch nghĩa Đức – Anh. Nếu tiếng Anh của bạn chưa tốt, hãy sử dụng các phần mềm khác để không bị bối rối giữa 2 ngoại ngữ nhé.

Memrise

Ứng dụng sẽ giúp bạn học từ mới qua việc lặp lại một từ đang học nhiều lần nhằm giúp bạn nhớ từ mới đó lâu hơn, và đưa từ mới đó vào trong bộ nhớ dài hạn của bạn. Ngoài ra, Memrise còn giúp bạn học từ vựng một cách vui vẻ và đầy thú vị qua hình ảnh và âm thanh.

Anki

Anki là một phần mềm ghi nhớ bằng thẻ nhớ có chất lượng cao dành cho những bạn đang muốn nâng cao vốn từ. Ứng dụng được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng cho người dùng.

Theo dõi Fanpage của Trung tâm tiếng Đức – Ngoại ngữ Đông Dương để tìm hiểu thêm về tiếng Đức cũng như các lịch khai giảng các khóa học tiếng Đức nhé!