Trung Tâm Tiếng Đức - Ngoại Ngữ Đông Dương

Đối với bất kỳ ngoại ngữ nào, kỹ năng viết luôn là kỹ năng khó. Bởi nó đòi hỏi sự chính xác trong ngữ pháp, chính tả, cách sử dụng từ vựng, cách hành văn và quan trọng nhất là kiến thức về chủ đề bạn sẽ viết. Vậy làm thế nào để luyện viết tiếng Đức?

Đối với trình độ cơ bản

Việc luyện viết có thể bắt đầu ở mọi trình độ ngôn ngữ, từ A1 – C2. Bạn có thể luyện bằng cách viết nhật ký bằng tiếng Đức. Tuy nhiên, ở trình độ cơ bản, hãy đơn giản hóa bằng cách viết mọi thứ ở thì hiện tại.

Ở cấp độ cao cao hơn một chút, bạn có thể chọn một đoạn văn/hội thoại ngắn bằng tiếng Đức, đọc qua và tóm tắt lại nội dung chính của nó. Việc này sẽ giúp bạn đọc hiểu nội dung và diễn giải lại theo giọng văn của riêng mình.

Thực tế, các từ vựng đều nằm trong bài hội thoại gốc, bạn chỉ cần rút gọn, chỉnh sửa cách sắp xếp câu từ và chia động từ cho phù hợp.

Đối với trình độ B1 trở lên

Ở những trình độ này, bạn nên đọc các bài báo chuyên sâu, vào từng chủ đề cụ thể như kinh tế, thể thao, chính trị, văn hóa,… Nội dung của các bài viết này thường rất dài, nên khi mới bắt đầu, bạn không cần phải viết lại một bài tóm tắt hoàn chỉnh mà chỉ cần liệt kê những ý chính. Việc này sẽ giúp bạn giảm cảm giác quá tải, đồng thời có đủ thời gian để học từ vựng và các cụm từ.

Sau một thời gian luyện tập, khi tốc độ đọc hiểu nhanh hơn, cùng với vốn từ vựng kha khá, hãy thử thách bằng cách viết một bài tóm tắt chỉnh chu hơn.

Bí quyết luyện viết tiếng Đức

Dưới đây là một vài bí quyết nhỏ giúp việc luyện viết của bạn trở nên hiệu quả hơn:

– Chọn một thời điểm cố định trong ngày hoặc tuần để luyện viết. Khi đã thành thói quen, bạn sẽ không cảm thấy “nặng nề” khi nghĩ đến việc tập viết nữa.

– Tìm những chủ đề phù hợp hoặc mang lại cảm hứng viết. Nếu bạn yêu thích bóng đá, hãy đọc và luyện viết về chủ đề này. Tương tự, các chủ đề về văn hóa, ẩm thực, giải trí,… có thể mang lại cảm hứng cho bạn. Dần dần, hãy thử thách bản thân bằng những chủ đề khó hơn nhé!

– Luyện viết phù hợp với trình độ của bạn, chậm mà chắc!

Bí quyết chinh phục bài thi viết tiếng Đức

Đọc kỹ câu hỏi và xác định rõ đề bài

Bạn phải đọc thật kỹ câu hỏi để xác định dạng câu hỏi,và chủ đề của câu hỏi. Việc trả lời câu hỏi không đúng theo yêu cầu, chủ đề sẽ khiến điểm số không đạt được như ý muốn. Chú ý cách thể hiện quan điểm về một chủ đề ở Teil 2.

Lập kế hoạch về thời gian viết bài

Đầu tiên, hãy dành một vài phút đầu đọc và lên ý tưởng, dàn ý cho bài viết. Sau đó, hãy chú ý đến số lượng từ và thời gian bạn có thể dành cho bài viết. Và cuối cùng dành vài phút để check lỗi, từ vựng, ngữ pháp cuối giờ.

Viết đủ số từ, đừng viết quá ít hay quá nhiều

Yêu cầu về số từ là tiêu chí quan trọng trong bài viết. Vì thế, bạn cần phải đáp ứng đủ số từ theo quy định nếu không bạn sẽ không đạt được điểm số cao. Bạn cần viết tối thiểu 80 từ ở Teil 1, 40 từ ở Teil 2 và 40 từ ở Teil 3.

Trong quá trình luyện tập viết tiếng Đức, hãy ước lượng bao nhiêu từ một dòng và viết khoảng bao nhiêu thì sẽ đạt được đủ số từ quy định. Mỗi người có một thói quen viết chữ khác nhau do đó bạn cần ước lượng riêng cho mình.

Bạn cũng đừng nên viết quá nhiều. Bởi viết quá nhiều đôi khi sẽ thành lan man nếu kỹ năng viết của bạn chưa thực sự cao. Và điều đó sẽ làm bạn mất điểm. Hãy luyện tập viết đủ số từ và dành thời gian để kiểm tra lại ngữ pháp và từ vựng của bài viết.

Không sao chép câu hỏi

Bạn có thể sử dụng lại ý của câu hỏi làm phần mở đầu hay tiêu đề của bài viết. Nhưng không chép y nguyên câu hỏi vào bài để đảm bảo đủ số từ hay cảm thấy dài hơn. Bởi đó là sự thụ động và hoàn toàn không có ý nghĩa.

Sử dụng các cấu trúc câu nhuần nhuyễn

Ngữ pháp là phần quan trọng để đánh giá bài viết của bạn. Các cấu trúc câu linh hoạt, sử dụng đa dạng giúp bài viết hay hơn đồng thời được giám khảo đánh giá cao hơn. Cần lưu ý:

  • Đừng quên ngày, tiêu đề, lời chào và chữ ký  trong phần viết thư.
  • Cấu trúc câu  như vị trí của các động từ, v.v.

Đánh số dòng, viết rõ ràng, trình bày đẹp

Ví dụ như bạn luôn cần 15 dòng cho 120 từ thì việc đánh số dòng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho việc đếm từ đấy.

Luyện viết là luyện cả chữ viết và trình bày. Đây không phải là tiêu chí để chấm điểm nhưng nếu trình bày rõ thì giám khảo sẽ hiểu ý của bạn và cho bạn đạt điểm cao hơn. Khi viết hãy cách đoạn theo từng ý, phân bố rõ ràng nhé!

Tiếng Đức Đông Dương hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch luyện viết tiếng Đức cụ thể và phù hợp để có tự tin hơn trong ngôn ngữ này. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các khóa học tiếng Đức tại TILS, liên hệ hotline 0962.278.066 để được tư vấn chi tiết nhé.