Trung Tâm Tiếng Đức - Ngoại Ngữ Đông Dương

Mục tiêu lớn nhất để khi học bất kỳ ngoại ngữ nào là bạn phải giao tiếp được. Giao tiếp chính là nền tảng phát triển để  bạn tự tin hòa nhập với ngôn ngữ mới và vươn xa hơn nữa. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi phải giao tiếp bằng ngoại ngữ, mà ở đây là tiếng Đức. Để thành thạo khi sử dụng tiếng Đức giao tiếp trong công việc và cuộc sống hằng ngày, bạn cần phải tìm ra cách học sao cho phù hợp với khả năng của mình.

Cùng Tiếng Đức Đông Dương tìm hiểu bí quyết học tiếng Đức giao tiếp cũng như thực hành những mẫu câu giao tiếp bằng tiếng Đức cơ bản nhé!

Đặt mục tiêu cụ thể cho việc học tiếng Đức

Cách này giúp bạn luôn đi đúng hướng, cũng như có động lực để không từ bỏ giữa chừng. Bạn nên đưa ra mục tiêu cuối cùng muốn đạt được. Sau đó, liệt kê các mục tiêu ngắn hạn hơn để thực hiện từng bước dự định của mình.

Ví dụ, với mục tiêu lớn của bạn là tự tin giao tiếp với người Đức sau 1 năm học. Bạn nên chia nhỏ mục tiêu này thành các bước như nghe thành thạo trong bao lâu, giỏi phát âm và ngữ điệu trong mấy tháng, giao tiếp lưu loát khi nào…

Nghe và bắt chước

Để nói được một ngôn ngữ nhuần nhuyễn thì bạn cần phải liên tục nghe và bắt chước lại ngôn ngữ đó trong một quãng thời gian đủ dài. Tương tự như khi học tiếng Việt, chúng ta chỉ đơn thuần nghe và bắt chước, lặp lại những câu, những từ của ông bà, bố mẹ nói ra để rồi dần dần trở nên thành thạo như bây giờ.

Bản chất của việc học ngoại ngữ là sự bắt chước chứ không phải sự sáng tạo. Do đó, bạn không nên tự nghĩ, tự dịch, tự sáng tạo ra những câu giao tiếp mà bạn cho là đúng. Thay vào đó, hãy học thuộc, hãy bắt chước những câu giao tiếp chuẩn của người Đức và sử dụng chúng trong đời sống hàng ngày càng nhiều càng tốt. Đến một lúc nào đó, chúng sẽ chính thức trở thành ngôn ngữ của bạn, giống như tiếng Việt vậy.

Bạn có thể nghe và bắt chước thông qua các kênh youtube tiếng Đức, hoặc những bản audio, hay cả những bộ phim mà bạn yêu thích.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Đức

Một thói quen không tốt khi học ngoại ngữ là chúng ta sẽ dịch sang tiếng Việt khi có một ai hỏi bằng tiếng Đức. Sau đó, chúng ta lại suy nghĩ bằng tiếng Việt, và dịch câu tiếng Việt theo kiểu “word by word” sang tiếng Đức để trả lời lại. Nên nhiều khi các bạn bị bí từ, không tìm ra được từ để nói, khiến cho cuộc hội thoại trở nên bị gián đoạn hoặc mất đi sự tự nhiên. Điều này làm giảm đi khả năng giao tiếp của bạn.

Vì vậy, bạn cần tập cho mình cách suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Đức, chuyển tất cả mọi suy nghĩ của mình sang tiếng Đức để khi bước vào một tình huống giao tiếp, bạn không phải lo lắng xem các từ mình sắp nói trong ngôn ngữ này là gì. Từ đó tạo nên một thói quen phản xạ bằng tiếng Đức. Hãy thay đổi thói quen đó của mình ngay từ bây giờ.

Hát bằng tiếng Đức

Âm nhạc chính là công cụ kết nối với não bộ một cách nhanh nhất, giúp chúng ta ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng nhất. Nghe đi nghe lại một bài hát yêu thích giúp bạn nhớ lâu hơn, tăng vốn từ vựng cũng như sự hứng thú trong bạn. Âm nhạc cũng giúp bạn kết nối với văn hóa của nước Đức. Bạn có thể hiểu được một phần nào đó con người cũng như văn hóa, lối sống của người Đức qua những bài hát mà họ thường nghe.

Duy trì thói quen luyện tập tiếng Đức hàng ngày

Để bạn có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh trong công việc hay trong cuộc sống, đừng quên việc tạo cho mình thói quen duy trì luyện tập hàng ngày, sẽ chẳng có ai “siêu nhân” đến mức có thể học một lần rồi nhớ mãi. Bạn hãy nhớ rằng quá trình duy trì, khổ luyện chính là bí quyết tạo nên sự thành công của học tiếng Đức giao tiếp trong công việc hàng ngày đấy.

bi-quyet-giup-ban-hoc-tieng-duc-giao-tiep-hieu-qua

Học tiếng Đức giao tiếp phải được vận dụng vào thực tế

Các bạn thường nghe thấy rằng chỉ cần 3000 từ vựng cơ bản là có thể nói tiếng Đức dễ dàng, nhưng trên thực tế có nhiều bạn có vốn từ vựng rất rộng, thậm chí lên đến 4000 – 5000 từ nhưng lại không thể giao tiếp được, lý do là vì các bạn chỉ học để đó và không bao giờ áp dụng vào thực tế.

Vấn đề ở đây không phải là học nhiều, mà là sử dụng những điều bạn đã học được bao nhiêu. Thay vì dành nhiều thời gian học từ mới và mẫu câu mới, hãy chăm chỉ luyện tập hàng ngày để sử dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt vốn từ đang có của bạn trước đã.

Một số mẫu câu tiếng Đức giao tiếp thông dụng

Xin chào ! – Guten Tag !
Bạn bao nhiêu tuổi? – Wie alt sind Sie ?
Rất vui được biết đến bạn – Es freut mich, Sie kennen zu lernen
Bạn tên gì? – Wie heißen Sie?
Bạn làm nghề gì? – Was sind Sie von Beruf?

Chào buổi sáng – Guten Morgen
Buổi tối vui vẻ – Guten Abend
Chúc ngủ ngon – Gute Nacht!
Rất hoan nghênh – Herzlich willkommen!

Khỏe không? – Wie geht´s dir?
Cám ơn, tốt, còn cậu? – Danke gut, und dir?
Cũng không tệ – Nicht schlecht
Cũng bình thường, nhưng mình thực sự rất bận – Normal, aber ich bin sehr beschäftigt
Không tốt chút nào, mình vừa ốm dậy – Gar nicht so gut, ich habe einen Schnupfen
Cách để học tiếng Đức hiệu quả – Wie lernen Sie effektiv Deutsch?
Rất vui được biết bạn – ich freut mich, Sie kennen zu lernen
Rất vui được gặp lại cậu. – ich freue mich, Sie wieder zu sehen

Sách để học tiếng Đức – Buch zu Deutsch lernen 
Bạn từ đâu đến? – Woher kommen Sie?
Bạn làm nghề gì? – Was sind Sie von Beruf?
Tôi là Sinh viên – Ich bin Student/in
Tôi đang học tiếng Đức giao tiếp – Ich lerne Deutsch Kommunikation.
Tôi muốn học tiếng Đức tại TILS – Ich möchte Deutsch in TILS zu lernen

Với những mẹo học tiếng Đức giao tiếp hàng ngày hiệu quả này hy vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản cũng như cái nhìn tổng quát về mục đích, cách thức thực hiện khi bắt tay vào việc chinh phục tiếng Anh giao tiếp. Sử dụng nhuần nhuyễn một ngoại ngữ là cả một quá trình rèn luyện, kiên trì. Chính vì vậy, các bạn hãy bắt đầu ngay quá trình chinh phục tiếng Đức ngay thôi!

Xem thêm bài viết:

Học tiếng Đức dễ hay khó?