Trung Tâm Tiếng Đức - Ngoại Ngữ Đông Dương

Ngữ pháp tiếng Đức “khó nhằn”, tuy nhiên, nếu bạn nắm 3 bí quyết sau, cùng với sự chuyên tâm, chăm chỉ học hỏi. Chắc chắn bạn sẽ chinh phục được phần khó nhất của ngôn ngữ này.

Hãy bắt đầu với ngữ pháp căn bản

Đừng đặt nặng số lượng cấu trúc ngữ pháp mà bạn học được. Chậm mà nhớ lâu thay vì cố gắng nhớ nhiều nhất các quy tắc rồi lại dễ dàng quên ngay sau đó. Bạn hãy phân chia quy tắc theo các chủ đề khác nhau và bắt đầu học từ những quy tắc đơn giản nhất.
Các phần ngữ pháp tiếng Đức cơ bản bao gồm:

  • Cấu trúc chủ ngữ – vị ngữ
  • Phân biệt danh từ – động từ – tính từ – đại từ – giới từ
  • Phân biệt: Akkusativ, Dativ
  • 6 thì cơ bản và hay sử dụng trong tiếng Đức…

Ở bước này, điều quan trọng là chúng ta cần thực sự tập trung vào việc phân tích, so sánh sự giống và khác nhau giữa ngữ pháp tiếng Đức và tiếng Việt hay tiếng Anh. Khi so sánh như thế sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Học ngữ pháp từ những lỗi sai

Não bộ của chúng ta hoạt động theo một cách rất đặc biệt, nó cho phép lưu trữ những thông tin “gây ấn tượng” lâu hơn. Người ta thường ghi nhớ những gì mà mình đã từng thất bại hoặc từng làm sai rất lâu so với những thành công mà họ có được.
Chính vì vậy, bí quyết hay để học các cấu trúc phức tạp đó chính là việc tìm hiểu quy tắc, tự đặt câu với ngữ pháp đó. Nếu đặt câu sai cũng không sao. Sai ở đâu thì sửa ở đó. Nếu bạn gặp khó khăn khi tự xác định lỗi sai ngữ pháp của mình, hãy nhờ thầy cô hoặc ai đó giỏi hơn bạn.
Sau khi bạn đã phát hiện ra lỗi sai của mình, hãy ngay lập tức ghi lại chúng để bạn có thể học hỏi từ chúng. Lưu giữ tất cả các lỗi của bạn cùng một nơi và đọc chúng thường xuyên. Điều này sẽ ngăn bạn mắc lỗi lặp đi lặp lại. Mỗi lỗi sai đều sẽ mang đến cho bạn cơ hội để cải thiện kiến thức ngữ pháp.

Nhận biết ngữ pháp trong giao tiếp và vận dụng

Bạn có thể thấy đâu đó trong cuộc hội thoại giao tiếp trên phim, trên truyền hình một câu nói ấn tượng. Hãy ghi lại, phân tích và ghi nhớ dạng ngữ pháp đó rồi tự đặt câu riêng theo cách của mình. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.
Bạn có thể rèn luyện ngữ pháp thông qua game hay một bài hát, hay bất kỳ nguồn thực tế nào miễn là bạn cảm thấy thú vị và tập trung được khi phân tích ngữ pháp trong đó. Phải luôn nhớ là học đến đâu thì thực hành đến đó. Tránh việc chỉ lưu giữ thông tin một cách tạm thời rồi quên đi nhanh chóng.