Trung Tâm Tiếng Đức - Ngoại Ngữ Đông Dương

Làm sao để phát âm tiếng Đức chuẩn như người bản xứ? Đây là một thử thách rất lớn đối với các bạn học tiếng Đức. Cùng TILS tham khảo các phương pháp đơn giản sau đây cải thiện độ chính xác khi phát âm tiếng Đức.

Trong vài năm gần đây, tiếng Đức trở thành một trong những ngôn ngữ được đào tạo phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, để phát âm chuẩn như người bản xứ không phải là điều dễ dàng. Bởi tiếng Đức hoàn toàn khác với ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Nếu phát âm không chính xác, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp. Đơn giản là  vì họ không nghe được và hiểu được những gì bạn đang nói. Hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng phát âm tiếng Đức bằng các phương pháp đơn giản sau đây:

1. Học bảng chữ cái và cách phát âm các âm tiết

Để phát âm tiếng Đức chuẩn, điều đầu tiên bạn cần là học bảng chữ cái. Hãy cố gắng đọc bảng chữ cái một cách chính xác và phát âm các âm tiết thật nhuần nhuyễn. Khi đó bạn sẽ có một nền tảng tốt cho việc nâng cao kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

Xem thêm: Tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Đức

2. Học phát âm bằng cách lặp lại nhiều lần 

Hãy thử học phát âm như một đứa trẻ đang học nói bằng việc lặp lại các câu nói từ đơn giản đến phức tạp. Việc này giúp cho bạn có thể nói tiếng Đức lưu loát và phát âm chuẩn xác. Ngoài ra, bạn có thể đọc một đoạn văn ngắn và ghi âm lại. Sau đó đối chiếu với giọng của người bản xứ để điều chỉnh lại cách phát âm cho chính xác. Một trong những yếu tố quan trọng trong phát âm đó là khẩu hình và lưỡi. Hãy đứng trước gương và tập nói tiếng Đức để có thể điều chỉnh miệng và lưỡi. Việc này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói theo phản xạ rất hiệu quả.Đừng ngại, hãy thử ngay nào!

3. Học phát âm tiếng Đức theo nhóm

Cùng các bạn thực hiện các đoạn hội thoại đơn giản bằng tiếng Đức với những chủ đề tự chọn. Tìm ra những âm mà nhóm bạn hay mắc lỗi. Sau đó cùng nhau nghiên cứu và luyện tập phát âm chuẩn giọng người bản xứ. Hãy kiên trì luyện tập, học nhóm cùng bạn bè thường xuyên. Cùng nhau tiến bộ và nâng cao khả năng phản xạ khi giao tiếp tiếng Đức. 

Các bạn có thể thay phiên nhau đọc các đoạn trong chuyện cổ tích yêu thích như “Cô bé quàng khăn đỏ”.

4. Học phát âm tiếng Đức bằng cách tra từ điển

Bên cạnh việc quan tâm đến nghĩa của từ khi tra từ điển, các bạn nên chú ý đến phần ký hiệu hướng dẫn phát âm. Bạn có thể đọc to những từ bạn vừa tra từ điển và lặp lại nhiều lần. Để cải thiện khả năng phát âm khi học tiếng Đức, hãy tập thói quen tra từ điển. Quan trọng nhất là lựa chọn những cuốn từ điển uy tín, chất lượng như Langenscheidt, Duden…

5. Nghe tiếng Đức bất cứ khi nào có thể

Một trong những yếu tố giúp bạn có thể giao tiếp được với người bản xứ đó là Âm điệu. Nếu trong câu thì bạn nên lên giọng ở đâu, xuống giọng ở chỗ nào? Với thời đại công nghệ 4.0, bạn sẽ dễ dàng tìm được những nguồn luyện nghe trên Internet. Hãy cố gắng nghe thật nhiều và bắt chước âm điệu qua các cuộc trò chuyện của người bản xứ trên InsertMoin, Easy German, Harald Lesh, Luke The Woche und ich,…; các mẫu quảng cáo trên Youtube; những bản tin với giọng đọc chuẩn trên dw.com; những bài hát tiếng Đức yêu thích. Việc này giúp sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác hơn và cũng là cách ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Phát âm chuẩn đồng nghĩa với việc nghe hiểu và viết tốt tiếng Đức. Đây là một bước quyết định giúp việc học tiếng Đức thành công. Phát âm chuẩn như người bản xứ là việc rất khó và cần nhiều thời gian luyện tập. Vì vậy các bạn cần phải nỗ lực, phấn đấu và kiên trì học hỏi mỗi ngày. Với đội ngũ giảng viên bản xứ chuyên nghiệp và kiến thức chuyên môn sâu rộng tại TILS sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Đức nhanh chóng.

Tham khảo thông tin các khóa học tại đây.