tai lieu tham khao

Chuẩn bị giấy tờ xin Visa du học Đức

Chuẩn bị giấy tờ xin Visa du học Đức

Bài viết là chia sẻ kinh nghiệm của một số sinh viên ngành Infomatic Technology, xin học Master tại FH Kiel, CHLB Đức.

Đây là bài viết hoàn toàn mang tính chất cá nhân, mọi người chỉ nên tham khảo trong quá trình làm Visa của mình – Đây là hồ sơ dành cho hệ Master và học bằng chương trình tiếng anh.

  1. Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

  • Ngoài những giấy tờ bắt buộc cơ bản, thông thường ĐSQ sẽ yêu cầu bổ sung thêm một số loại giấy tờ khác: Bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, Motivation letter,..
  • Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn (2 bản, lấy từ trang chủ của ĐSQ Đức). Tờ khai có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh ( các bạn nên in ra 4 bản, 2 bản dùng điền, 2 bản mang theo trong lúc nộp Visa, đề phòng lúc sai)
  • Hai ảnh mới chụp, phông nền trắng, chụp chính diện.

+ Ảnh nộp cho ĐSQ, yêu cầu kích cỡ đã có hướng dẫn. Các bạn nên rửa nhiều để dùng dần, vì sang bên đó chỉ dùng cỡ như vậy, chụp xong nhớ xin file mềm khi cần thiết.

+ ĐSQ yêu cầu 3 ảnh, 2 ảnh dán vào tờ khai, 1 ảnh để rời (các bạn nên xem thật kỹ xem trong đơn có ghi “không dán, chỉ đính kèm”). Đặc biệt KHÔNG dùng keo, hồ dán nhé, các bạn nên dùng ghim để ghim lại đúng vị trí dán ảnh hoặc băng dính 2 mặt.

  • Hộ chiếu người xin cấp thị thực. Hộ chiếu phải có giá trị và có chữ ký của người mang hộ chiếu
  • Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi rõ cả thời gian không đi học và cũng không đi làm)
  • Chứng minh tài chính cho thời gian cư trú tại Đức bằng cách nộp một trong các giấy tờ sau:

+  Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức)

+ Giấy chứng nhận có tài khoản phong toả tại một ngân hàng tại Đức với số tiền tối thiểu là 8.040 Euro. Tài khoản này phải là tài khoản phong toả (Sperrkonto) để mỗi tháng chỉ được rút tối đa 670 Euro.

+ Chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng tại Đức với mức tiền 8.040 Euro

+ Chứng nhận được cấp học bổng

  • Bản chứng chỉ APS (không cần thiết đối với trường hợp đi học nâng cao sau đại học)
  • Giấy báo nhập học ngành đã đăng ký tại một trường đại học/ cao đẳng Đức có điều kiện kèm theo (bedingter Zulassungsbescheid) hoặc Giấy chứng nhận đã đăng lý trước một suất học tại một trường đại học/ cao đẳng Đức (Studienplatzvormerkung) hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – “Endgültige Mitteilung”) và trong trường hợp cần thiết Chứng nhận đã đăng ký một khoá học tiếng Đức.
  • Bằng đại học công chứng và chứng chỉ ngoại ngữ đã công chứng (cho chương trình mình học sắp tới) . Giấy tờ này không ghi trên website nhưng thường ai cũng phải bổ sung thêm.
  • Hộ chiếu gốc
  1. Chú ý khi điền đơn xin thị thực (Visa) dài hạn

Nội dung mỗi cá nhân là khác nhau, mọi người chọn lọc thông tin để điền

  • Quy cách viết:

+ Phải viết bằng tay, mặc dù trên website không ghi về quy định này.

+ Viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức

+ Ký, ghi rõ họ tên, ngày tháng

  • Nội dung: Đưới đây là những điểm đáng chú ý

      Mục 1:

+  Các thông tin cá nhân cơ bản

+ Số giấy thông hành: Điền số hộ chiếu

+ Ngày cấp, giá trị tới: Có ghi trong hộ chiếu

+ Nơi cấp: ví dụ: IMMIGRATION DEPARTMENT OF VIETNAM (Hai Dương, Vietnam)

+ Số bưu điện, thành phố: Tìm trên google số bưu điện (postcode) thành phố

    Mục 6: Nơi dự kiến sẽ lưu trú tại Đức (nên ghi theo đại chỉ trường học, số bưu điện, thành phố)

Mục 9: Điền ngành học Master theo mẫu: ví dụ: Master in NGÀNH HỌC (Học bằng tiếng gì)

Mục 11: Ghi ngành học đại học của mình

Lưu ý: Vì bài viết dựa trên hồ sơ cá nhân, nên có những thông tin phù hợp hoặc không và cũng có thể sai nên mọi người chọn lọc, tham khảo  để hoàn thiện hồ sơ cho đúng nhé.

Tham khảo thêm các bài viết:

Danh sách xếp loại trường ĐH-CĐ Việt Nam được công nhận tại Đức

10 bước để tự làm hồ sơ du học Đức

chi phí khi đi du học Đức

Trung tâm Tiếng Đức Đông Dương
  • 4 Nguyễn Thông, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Tel: (08) 3932 0225
  • Email: info@tils.edu.vn

  • Hotline

  • 0984 064 949 - 0974 292 255

Liên hệ